Biển báo giao thông ở Mỹ: Những bộ biển báo cần lưu ý 

0

Mỹ là đất nước có diện tích lớn thứ 3 thế giới, hệ thống giao thông ở quốc gia này vô cùng đa dạng và phức tạp. Do đó, việc tìm hiểu các loại biển báo giao thông ở Mỹ sẽ giúp bạn không bị mắc lỗi khi di chuyển trên đường. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ các biển báo giao thông ở Mỹ nhé!

Tìm hiểu biển báo giao thông ở Mỹ

Tại Mỹ, dấu hiệu đường bộ phần lớn được tiêu chuẩn hóa theo các quy định của liên bang, hầu hết được lưu ý trong quyển Hướng dẫn về thiết bị điều khiển giao thông thống nhất (MUTCD – Manual on Uniform Traffic Control Devices) và khối lượng phù hợp với chúng ở Biển báo Xa lộ Tiêu chuẩn (SHS – Standard Highway Signs).

MUTCD và SHS thiết lập bảy loại chung các dấu hiệu tổng quát cho đường bộ và đường cao tốc sử dụng 

Hai mươi ba tiểu bang cùng với Đặc khu Columbia và Puerto Rico sẽ sử dụng theo các hướng dẫn trên mà không có bất kỳ thay đổi nào, 20 tiểu bang khác đã áp dụng các hướng dẫn trên và kết hợp với một số bảng hiệu bổ sung, còn 7 tiểu bang khác lại có những phiên bản khác để phù hợp hơn với tiểu bang của mình. 

Ngoài ra còn có rất nhiều các phiên bản ‘bản địa hóa’ được sử dụng ở các thành phố lớn như New York. New York đã sử dụng một hệ thống đặt tên phù hợp với MUTCD. 

Những biển báo giao thông ở Mỹ

Các loại biển báo giao thông ở Mỹ mà bạn cần ghi nhớ đó là:

Bộ R

Bộ R1: Dừng hẳn và Nhường đường

Bộ biển báo R1 của MUTCD là những biển báo nhường đường và dừng hẳn. Đây là lệnh cấm tuyệt đối, một số tiểu bang sẽ thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R1: Dừng hẳn và Nhường đường
Bộ R1: Dừng hẳn và Nhường đường

Bộ R2: Giới hạn tốc độ

Bộ biển báo R2 của MUTCD là những biển báo giới hạn tốc độ. Một số bổ sung của từng tiểu bang và MUTCD tiểu bang sẽ có những biển báo giới hạn tốc độ khác hơn. Vì không phải tình huống nào cũng được đề cập đến nên một số tiểu bang có thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R2: Giới hạn tốc độ
Bộ R2: Giới hạn tốc độ

Bộ R3: Sử dụng làn đường và Quẹo

Bộ biển báo R3 của MUTCD là các loại biển báo sử dụng làn đường và biển báo quẹo. Bởi không phải tình huống nào cũng được đề cập đến nên một số tiểu bang sẽ thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R3: Sử dụng làn đường và Quẹo
Bộ R3: Sử dụng làn đường và Quẹo

Bộ R4: Quy định của sự Di chuyển

Bộ biển báo R4 của MUTCD là những loại biển báo quy định sự di chuyển. Vì không phải tình huống nào cũng được đề cập trong đây nên một số tiểu bang sẽ thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R4 Quy định của sự Di chuyển
Bộ R4 Quy định của sự Di chuyển

Bộ R5: Đường cấm

Bộ biển báo R5 của MUTCD là những biển báo về đường cấm. Không phải tình huống nào cũng được đề cập nên một số tiểu bang thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng. Khi gặp những biển báo này thì bạn không được đi vào.

Bộ R5: Đường cấm
Bộ R5: Đường cấm

Biển cấm xe tải và những điều cần biết để tránh “mất tiền” oan

Bộ R6: Đường Một chiều và xa lộ có dải phân cách

Bộ biển báo R6 của MUTCD chính là những biển báo đường một chiều và xa lộ có dải phân cách. Bởi không phải tình huống nào cũng được đề cập đến nên một số tiểu bang thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng. Hầu hết những biển báo thường thấy là biển báo đường một chiều.

Bộ R6: Đường Một chiều và xa lộ có dải phân cách
Bộ R6: Đường Một chiều và xa lộ có dải phân cách

Bộ R7: Đậu xe

MUTCD cho phép hai loại biển báo bãi đậu xe, cấm dừng, cho phép đậu xe và cấm đậu xe. Tuy nhiên, trong hầu hết các tiểu bang sẽ có một thêm một hạn chế bổ sung, cấm dừng xe. Những biển báo này sẽ được tìm thấy trong bộ R7 của MUTCD. Không phải tình huống nào cũng được đề cập vào nên một số tiểu bang thêm vào MUTCD một số tiêu chuẩn riêng.

Cho phép đậu xe

Các biển báo loại này cho phép đậu xe không giới hạn hoặc đỗ theo những khoảng thời gian khác nhau. Chúng thường được sử dụng chung với giấy phép lái xe và đồng hồ đo thời gian đậu xe. Những biển báo này theo quy định của MUTCD chính là chữ màu xanh lá cây ở trên bảng trắng. Theo từng địa phương thì sẽ có các thông tin bổ sung và thiết kế hơi khác nhau.

Bộ R7: Đậu xe
Bộ R7: Đậu xe

Cấm đậu xe

Những biển báo cấm đậu xe có nghĩa là xe được phép tạm dừng lại để hành khách lên xe hoặc xuống xe, chứ không được phép đậu luôn. Một số biển cấm đậu xe có ghi thời gian giới hạn, một số khác thì cấm hẳn. Có một số biển báo chỉ là phiên bản tạm thời, nhưng thường được thiết kế tương tự như những bảng cấm vĩnh viễn. Những biển báo này được MUTCD quy định là chữ màu đỏ ở trên nền trắng, không kể đến các biến thể của địa phương.

Cấm đậu xe
Cấm đậu xe

Cấm dừng xe

Những biển báo cấm dừng xe là xe được phép tạm dừng lại để hành khách lên xe hoặc xuống xe, nhưng không được phép đỗ lại. Cũng giống biển báo cấm đậu xe, một số giới hạn ghi trên đó là vĩnh viễn, còn một số khác thì có thời gian. Những biển báo này được MUTCD quy định là chữ màu đỏ ở trên nền trắng, không kể đến các biến thể của các địa phương.

Cấm đậu xe
Cấm đậu xe

Bộ R8: Bãi đậu xe và Hạn chế Khẩn cấp

Bộ R8 chính là những biển báo về bãi đậu xe và hạn chế khẩn cấp. Vì không phải tình huống nào cũng được đề cập đến vì vậy một số tiểu bang sẽ thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R8: Bãi đậu xe và Hạn chế Khẩn cấp
Bộ R8: Bãi đậu xe và Hạn chế Khẩn cấp

Bộ R9: Xe đạp và Khách bộ hành

Bộ R9 của MUTCD là những biển báo cho người đi bộ và người đi xe đạp. Không phải tình huống nào cũng được đề cập vì vậy một số tiểu bang có thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R9: Xe đạp và Khách bộ hành
Bộ R9: Xe đạp và Khách bộ hành

Biển báo ưu tiên qua đường hẹp – Đi như nào đúng luật

Bộ R10: Tín hiệu giao thông

Bộ R10 của MUTCD chính là những biển báo liên quan đến tín hiệu giao thông. 

Bộ R10: Tín hiệu giao thông
Bộ R10: Tín hiệu giao thông

Bộ R11: Đường đã đóng lại

Bộ R11 của MUTCD là những loại biển báo cho biết đường đã đóng lại. Không phải tình huống nào cũng được đề nên một số tiểu bang sẽ thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R12: Giới hạn tải trọng

Bộ R12 của MUTCD là những biển báo liên quan đến giới hạn tải trọng. Vì không phải tình huống nào cũng được đề cập đến nên một số tiểu bang có thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R13: Trạm cân xe

Bộ R13 của MUTCD là các biển báo liên quan đến trạm cân xe. Không phải tình huống nào cũng được đề cập tới nên một số tiểu bang thêm vào MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R14: Tuyến đường xe tải

Bộ R14 của MUTCD chính là những biển báo liên quan đến tuyến đường xe tải. Không phải tình huống nào cũng được đề cập tới nên một số tiểu bang thêm vào MUTCD các tiêu chuẩn riêng.

Biển báo giao thông hình thoi: Ý nghĩa, nhận biết và phân loại 

Bộ R15: Đường sắt và đường sắt hạng nhẹ

Bộ R15 của MUTCD chính là những biển báo liên quan đến tuyến đường sắt và đường sắt hạng nhẹ. Không phải tình huống nào cũng được đề cập đến nên một số tiểu bang thêm vào trong MUTCD những tiêu chuẩn riêng.

Bộ R15: Đường sắt và đường sắt hạng nhẹ
Bộ R15: Đường sắt và đường sắt hạng nhẹ

Bộ R16: Đai an toàn

Bộ R15 của MUTCD chính là những biển báo liên quan đến dây đai an toàn. Vì không phải tình huống nào cũng sẽ được đề cập đến nên một số tiểu bang thêm vào MUTCD các tiêu chuẩn riêng.

Những bộ biển Địa phương và Tiểu bang

MUTCD không bao gồm tất cả các tình huống, vì thế các tiểu bang và chính quyền địa phương đã phát triển thêm các dấu hiệu quy định của họ, ví dụ cao hơn 16 như ở Texas, hoặc sử dụng một hệ thống những bộ danh pháp duy nhất như ở California. 

Những bộ biển Địa phương và Tiểu bang
Những bộ biển Địa phương và Tiểu bang

Trường học

Bộ S là những biển báo được MUTCD thiết kế đặc biệt để sử dụng xung quanh các trường học. Một số tiểu bang sẽ có thêm những biển báo liên quan đến cảnh báo trường học thuộc bộ S, bộ biển cảnh báo W hoặc bộ biển báo quy định R. 

Trường học
Trường học

Cảnh báo

Biển cảnh báo sẽ có trong các bộ W của MUTCD quốc gia. Họ nhấn mạnh đến các điều kiện hiện có, chẳng hạn như một khúc cua, đường cụt, trường học hoặc đèn tín hiệu giao thông. Chúng cũng có thể cảnh báo có nguy hiểm như cái ụ, xe đạp, xe cấp cứu hoặc máy bay bay thấp. Những biển báo này sẽ có màu vàng hoặc bột huỳnh quang màu vàng. Chúng hầu hết là hình thoi, đôi khi là hình vuông, hình chữ nhật có dấu hiệu nhỏ hơn hoặc là có tấm bảng liên kết với chúng. Hầu hết các biển báo W cũng có thể có nền màu cam, được sử dụng trong tình huống tạm thời như khu xây dựng. Một số biển báo dùng tạm chỉ được sử dụng trong các tình huống tạm thời.

Bộ W1: Khúc quanh và Quẹo

Bộ W1 của MUTCD chính là những biển báo liên quan đến khúc quanh và quẹo. Ngoài những biển báo này, một số tiểu bang sẽ có các tiêu chuẩn riêng của họ và thêm vào MUTCD.

Bộ W1: Khúc quanh và Quẹo
Bộ W1: Khúc quanh và Quẹo

Bộ W2: Giao lộ

Bộ biển báo W2 của MUTCD được dùng cho những biển cảnh báo về giao lộ, gồm có vòng xoay giao thông. Bởi vì không phải tình huống nào cũng được đề cập tới nên một số tiểu bang có thêm vào MUTCD một số tiêu chuẩn riêng.

Bộ W2: Giao lộ
Bộ W2: Giao lộ

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được các loại biển báo giao thông tại Mỹ. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy bình luận xuống phía dưới để mayruaxehoanglien.com giải đáp cho bạn nhé!