Biển báo ưu tiên qua đường hẹp – Đi như nào đúng luật

0

Biển báo ưu tiên qua đường hẹp mã biển 406 là một trong những loại biển báo mà bạn cần biết khi tham gia giao thông và thi bằng lái xe. Vậy biển 406 có đặc điểm gì? Đi như nào đúng luật. Đây là thắc mắc của rất nhiều người, hãy cùng chúng tôi làm rõ trong nội dung bài viết này.

Biển báo ưu tiên qua đường hẹp có đặc điểm gì?

Biển báo ưu tiên qua đường hẹp – Biển 406 là biển chỉ dẫn thường được đặt ở những vị trí đường hẹp, với mục đích chỉ dẫn cho các xe cơ giới biết được quyền ưu tiên đi trước khi qua đoạn đường này. Theo đó, nếu trên hướng đi ngược chiều có xe (xe thô sơ hoặc cơ giới) đã đi vào phạm vi đường hẹp thì xe đi theo chiều ưu tiên cũng sẽ phải nhường đường. Đặc điểm biển 406:

  • Ký hiệu theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT: I.406, biển này thuộc nhóm biển chỉ dẫn trên các đường ô tô không phải là đường cao tốc.
  • Hình ảnh: Biển có hình vuông, nền màu xanh, gồm có hai mũi tên ngược chiều nhau, tính từ trái qua phải lần lượt sẽ là: mũi tên màu đỏ hướng xuống dưới và mũi tên màu trắng hướng lên trên. 
Biển báo ưu tiên qua đường hẹp
Biển báo ưu tiên qua đường hẹp

Không chấp hành biển báo qua đường hẹp thì bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và sửa đổi bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về việc phạt lỗi không chấp hành biển được ưu tiên qua đường hẹp như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự như xe ô tô: Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe như mô tô và các loại xe tương tự như xe gắn máy: Phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Bạn cần chú ý đi đúng theo biển nếu không sẽ bị phạt theo quy định
Bạn cần chú ý đi đúng theo biển nếu không sẽ bị phạt theo quy định

Đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng, máy kéo: Phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe thô sơ, xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện): Phạt từ 80.000 – 100.000 đồng.

Biển cấm xe tải và những điều cần biết để tránh “mất tiền” oan

Một số biển báo chỉ dẫn liên quan khác

Tên biển báo Nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp Bắt đầu đường ưu tiên Hết đoạn đường ưu tiên Giao nhau với đường ưu tiên
Số hiệu P.132 R.401 R.402 W.208
Ý nghĩa Được đặt để báo các loại xe thô sơ và cơ giới, kể cả các xe được ưu tiên đi theo chiều nhìn thấy biển phải nhường đường cho các loại xe cơ giới đi theo hướng ngược lại khi đi qua đường và cầu hẹp. Biểu thị ưu tiên cho các phương tiện trên đường có đặt biển này được đi trước.

Biển được đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính, bắt buộc phương tiện từ đường nhánh ra phải dừng lại và nhường cho phương tiện trên đường chính đi trước.

Biển báo giao thông này được dùng để Báo hiệu hết đoạn đường được ưu tiên. Biển báo này được đặt trên đường không ưu tiên để báo trước rằng sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên.
Hình ảnh

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu biển báo ưu tiên qua đường hẹp là gì và có thêm các thông tin liên quan đến biển chỉ dẫn. 

Xem thêm:

Biển báo giao thông ở Mỹ: Những bộ biển báo cần lưu ý 

Biển báo giao thông hình thoi: Ý nghĩa, nhận biết và phân loại