Biển báo giao thông hình thoi: Ý nghĩa, nhận biết và phân loại 

0

Khi tham gia giao thông không khó để bạn bắt gặp hình ảnh biến báo giao thông hình thoi. Vậy bạn có biết biển báo hình thoi có ý nghĩa gì hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại biển báo này nhé!

Biển báo giao thông hình thoi gồm những biển nào?

Ở Việt Nam, biển báo giao thông hình thoi là biển báo giao thông phổ biến, được sử dụng cho 02 loại biển, đó là biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên” và thứ hai là biển I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”.

Đây đều là 02 biển báo thuộc nhóm biển chỉ dẫn. Các biển báo này đều có dạng hình thoi với 4 cạnh bằng nhau, viền màu đen, bên trong là màu trắng và nội dung biểu thị là màu vàng. 

Các biển báo giao thông hình thoi
Các biển báo giao thông hình thoi

Biển báo I.401 được sử dụng để biểu thị việc ưu tiên cho các phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường có đặt biển này được đi trước. Biển được đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sáp nhập vào trục đường chính, yêu cầu xe từ đường nhánh đi ra phải dừng lại nhường đường cho xe trên đường chính đi trước.

Biển báo I.402 khác biển báo I.401 ở chỗ có thêm một gạch chéo màu đen được kéo dài từ phía trên bên trái sang phải, được bố trí để biểu thị đã hết đoạn được được quy định là ưu tiên.

Biển cấm xe tải và những điều cần biết để tránh “mất tiền” oan

Ý nghĩa biển báo giao thông hình thoi

Biển báo giao thông hình thoi được sử dụng cho hai biển báo liên quan đến đường ưu tiên, đó là biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên” và biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”. 

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, đường ưu tiên là đoạn đường mà ở đó các phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện tham gia giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi đi qua đường giao nhau, được đặt biển báo hiệu đường ưu tiên.

Như vậy, ý nghĩa của từng biển báo giao thông có hình thoi sẽ được xác định như sau:

– Biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên”:

Biển báo giao thông hình thoi màu vàng I.401
Biển báo giao thông hình thoi màu vàng I.401

Tại đoạn đường đặt biển này, các phương tiện đang lưu thông sẽ được quyền ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau không có đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Phương tiện trên đường khác nhập vào hoặc cắt ngang qua phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên).

Biển báo ưu tiên qua đường hẹp – Đi như nào đúng luật

Nếu ở chỗ giao nhau có đèn tín hiệu điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên theo biển này sẽ không có tác dụng.

– Biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”:

Hình biển báo giao thông I.402 hình thoi
Hình biển báo giao thông I.402 hình thoi

Khi tài xế trông thấy biển này có nghĩa là đã kết thúc đoạn đường ưu tiên. Lúc này, các phương tiện sẽ lưu thông bình thường trên đường như các phương tiện trên các đường khác mà không có sự ưu tiên đặc biệt nào. 

Không nhường đường cho xe trên đường ưu tiên bị phạt thế nào?

Căn cứ Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các phương tiện khi tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có các biển báo hiệu đường bộ. Nếu quan sát thấy có biển ưu tiên, các phương tiện trên đường khác nhập vào hoặc cắt ngang qua phải nhường đường.

Trường hợp không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm theo như Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

Phương tiện Mức phạt không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên
Phạt tiền Gây tai nạn
Ô tô 800.000 – 01 triệu đồng

(Điểm n khoản 3 Điều 5)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 cho đến 04 tháng

(Điểm c khoản 11 Điều 5)

Xe máy 300.000 – 400.000 đồng

(Điểm e khoản 2 Điều 6)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

(Điểm c khoản 10 Điều 6)

Xe máy chuyên dùng, máy kéo 400.000 – 600.000 đồng

(Điểm đ khoản 3 Điều 7)

Tước Giấy phép lái xe, các chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (các loại xe máy chuyên dùng) từ 02 cho đến 04 tháng

(Điểm b khoản 10 Điều 7)

Xe đạp 80.000 – 100.000 đồng

(Điểm n khoản 1 Điều 8)

Không quy định

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan tới biển báo giao thông hình thoi. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc liên quan đến biển báo này, bạn đọc vui lòng bình luận xuống phía dưới để được tư vấn chi tiết.