Biển báo dành cho người đi bộ: Tổng hợp 5+ biển cần lưu ý

0


Không chỉ những người điều khiển phương tiện mà những người đi bộ khi tham gia giao thông cũng phải tuân thủ hệ thống biển báo giao thông. Sau đây là thông tin về các loại biển báo dành cho người đi bộ mà ai cũng nên biết.

Các loại biển báo dành cho người đi bộ

Biển báo P.112 “Cấm người đi bộ”

 Biển báo P.112 cho người đi bộ theo Quy chuẩn QCVN 41:2019, có dạng hình tròn với viền màu đỏ và nền màu trắng. Trên nền biển P.112 có in hình một người đang đi bộ màu đen với một gạch chéo màu đỏ từ trái sang phải theo chiều từ trên xuống dưới. 

Biển báo giao thông P.112
Biển báo giao thông P.112

Biển báo P.112 có ý nghĩa báo hiệu rằng đoạn đường phía trước cấm người đi bộ qua lại. Theo Quy chuẩn 41:2019, biển báo cấm người đi bộ P.112 có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường theo như biển báo trên đường.

Biển báo này sẽ được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc đặt trước một vị trí trên đường cần cấm. Biển P.112 không cần biển báo hết cấm.

Nếu như thấy biển cấm người đi bộ mà vẫn cố tình đi vào, người đi bộ sẽ bị phạt từ 60.000 – 100.000 đồng (theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Biển báo W.224 “Đường người đi bộ cắt ngang”

Biển báo dành cho người đi bộ cắt ngang có hình tam giác với nền màu vàng, viền đỏ, ở giữa có hình vẽ người đi bộ màu đen.

Biển báo W.224 được bố trí để cảnh báo sắp đến phần đường dành cho người đi bộ sang qua đường.

Biển báo nguy hiểm dành cho người đi bộ
Biển báo nguy hiểm dành cho người đi bộ

Do đó, khi gặp biển này, các phương tiện cần phải giảm tốc độ, nhường ưu tiên cho người đi bộ. Các xe chỉ được phép chạy khi không gây nguy hiểm cho những người đi bộ. 

Lưu ý, tại nơi đường giao nhau, trong nội thành, nơi người qua lại nhiều thì phần đường dành cho người đi bộ cắt ngang phải được sơn kẻ vạch đường dành riêng cho người đi bộ. 

Biển báo giao thông hình thoi: Ý nghĩa, nhận biết và phân loại

Biển báo R.305 “Đường dành cho người đi bộ”

Biển báo “Đường dành cho người đi bộ” (ký hiệu R.305) có dạng hình tròn, nền màu xanh với hình vẽ người đi bộ màu trắng ở giữa.

Biển báo đường dành riêng cho người đi bộ R.305 được bố trí trên đường để báo đây là đoạn đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và xe thô sơ (trừ xe đạp và xe lăn dành cho người tàn tật), kể cả xe được ưu tiên cũng không được phép đi vào, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Hình ảnh biển báo dành cho người đi bộ
Hình ảnh biển báo dành cho người đi bộ

Đây là một biển báo thuộc nhóm biển báo hiệu lệnh, nó có giá trị hiệu lực trên các làn đường đặt biển báo này.

Trường hợp phương tiện cố tình đi vào đoạn đường có biển báo chỉ dành cho người đi bộ thì sẽ bị phạt về lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo giao thông:

– Ô tô: Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

(Theo điểm a khoản 1 và điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

– Xe máy: Phạt 100.000 – 200.000 đồng + Tước Giấy phép lái xe 02 – 04 tháng.

(Theo điểm a khoản 1 và điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Biển báo ưu tiên qua đường hẹp – Đi như nào đúng luật

Biển báo I.423 (a,b) “Vị trí người đi bộ sang ngang”

Biển I.423 (a,b) có dạng hình vuông, nền màu xanh, ở giữa có hình tam giác màu trắng và hình vẽ người đi bộ màu đen. 

Biển I.423 (a,b) được dùng để chỉ dẫn cho người đi bộ và những người tham gia giao thông biết vị trí dành cho người đi bộ sang ngang.

Biển báo dành cho người đi bộ sang ngang
Biển báo dành cho người đi bộ sang ngang

Biển I.423(a,b) được sử dụng độc lập ở những vị trí đường sang ngang, đường không có tổ chức điều khiển giao thông hoặc có thể sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường.

Gặp biển này, người tham gia giao thông phải điều khiển xe chạy chậm lại, chú ý quan sát, ưu tiên cho người đi bộ sang ngang. Chiều người đi bộ trên biển cần phải hướng vào đường.

Biển báo I.423c “Điểm bắt đầu đường đi bộ”

Biển I.423c: có hình chữ nhật, nền màu xanh, giữa biển có hình vuông màu trắng cùng hình vẽ hai người đi bộ màu đen.

Biển I.423c 
Biển I.423c

Dùng để chỉ dẫn cho người đi bộ và người lái xe biết nơi nào bắt đầu đoạn đường dành cho người đi bộ. Lưu ý, biển báo này không được dùng cho các vị trí đi bộ cắt ngang qua đường. 

Biển báo giao thông ở Mỹ: Những bộ biển báo cần lưu ý

Biển báo I.424 (a,b) “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”

Biển I.424 (a,b): có dạng hình vuông, nền màu xanh cùng hình vẽ người đi lên bậc thang ở giữa biển báo. 

Biển báo I.424
Biển báo I.424

Biển báo I.424 (a,b) được bố trí trên đường để chỉ dẫn cho những người đi bộ sử dụng cầu vượt để qua đường. Tùy hướng thực tế của người đi bộ qua đường mà sử dụng biển I.424a hoặc biển I.424b cho phù hợp.

Việc đặt biển này sẽ giúp cho người đi bộ dễ dàng nhận biết cầu vượt qua đường để sử dụng, đảm bảo an toàn giao thông cho cả người đi bộ lẫn những người tham gia giao thông khác trên đường.

Biển số I.424 (c,d) “Hầm chui qua đường cho người đi bộ”

Biển số I.424 (c,d) có hình vuông, nền màu xanh và hình vẽ một người đang đi xuống bậc thang ở giữa biển báo. 

Biển báo chỉ dẫn hầm chui qua đường dành cho người đi bộ
Biển báo chỉ dẫn hầm chui qua đường dành cho người đi bộ

Biển báo I.424 (c,d) được sử dụng để chỉ dẫn cho những người đi bộ sử dụng hầm chui qua đường, tùy theo hướng thực tế của người đi bộ qua hầm mà sử dụng biển số I.424c hoặc biển số I.424d cho phù hợp.

Việc đặt các biển này giúp cho người đi bộ dễ dàng nhận biết có hầm qua đường để sử dụng.

Trên đây là những biển báo dành riêng cho người đi bộ. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có được những thông tin cần thiết để tham gia giao thông an toàn.