Biển cấm xe tải và những điều cần biết để tránh “mất tiền” oan

0

Biển cấm xe tải được ban hành nhằm hạn chế hoạt động của xe tải trên một tuyến đường hay trong một khung giờ cụ thể. Vậy có những loại biển báo cấm nào áp dụng cho xe tải và mức xử phạt vi phạm ra sao ? Cùng tìm hiểu nhé! 

Biển cấm xe tải là gì?

Theo QCVN:41/2016/ BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ) ban hành kèm Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT vào ngày 08/04/2016 của Bộ GTVT:

“Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt.” 

Biển báo cấm xe tải theo giờ
Biển báo cấm xe tải theo giờ

Một số biển báo cấm xe tải thường gặp đó là:

– Biển số P.106 (a,b): Cấm xe ôtô tải;

– Biển số P.106c: Cấm xe chở hàng nguy hiểm;

– Biển số P.107: Cấm xe ôtô tải và xe ô tô khách.

Ngoài ra còn có các biển báo cấm xe tải dừng đỗ, biển báo cấm xe tải vượt,…

Cách phân biệt và ý nghĩa biển báo cấm xe tải

Biển số P.106a: cấm xe ô tô tải

Biển báo 106a có hình tròn với nền trắng phía trong và viền màu đỏ bên ngoài. Ở giữa nền trắng in hình một chiếc xe tải. Biển báo này thường được đặt ở những tuyến đường nội đô, đường hẹp hoặc có cầu; tránh việc ùn tắc giao thông.  

Biển báo này không chỉ cấm ô tô tải mà còn cấm cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng. 

Biển báo cấm ô tô tải
Biển báo cấm ô tô tải

Trước đây, ô tô tải được định nghĩa là loại xe được dùng cho mục đích chở hàng có khối lượng chuyên chở từ 1.5 tấn trở lên. Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của toàn bộ người, hàng hóa, đồ vật trên xe, không tính khối lượng bản thân xe. 

Nhưng mới đây, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 của Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thay thế cho quy chế cũ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Điểm thay đổi quan trọng trong Quy chuẩn mới này là xe tải dưới 1,5 tấn sẽ không được xem là xe con trong tổ chức giao thông. 

Theo đó, Quy chuẩn 41:2019/BGTVT quy định ô tô tải là ôtô có trang bị và kết cấu chủ yếu để chuyên chở hàng hóa, gồm cả ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo và các loại khác như xe tải VAN, xe pickup có khối lượng hàng chuyên chở từ 950kg trở lên. Vì không được xem là xe con khi tham gia giao thông nên những xe tải dưới 1,5 tấn sẽ bị cấm chạy vào làn đường dành riêng cho xe con bắt đầu từ ngày 1/7/2020.

Ngoài ra, các xe này cũng không được phép chạy trong các khu vực cấm xe tải theo giờ, bắt buộc phải tuân thủ theo biển cấm trên một số tuyến đường có đặt biển P.106a.

Biển báo ưu tiên qua đường hẹp – Đi như nào đúng luật

Biển báo P.106b: Cấm xe tải có giới hạn khối lượng chuyên chở cụ thể

Biển báo 106b có hình tròn với nền trắng phía trong và viền đỏ ở bên ngoài. Biển có vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên ở bên trái. Ở giữa của nền có hình một chiếc xe ô tô tải màu đen với kí hiệu chữ và số trên thùng xe: 2,5T = 2,5 tấn, 5T = 5 tấn… Biển báo này thường được đặt ở những nơi cầu cống đã xuống cấp.

Biển báo cấm xe tải 2.5 tấn
Biển báo cấm xe tải 2.5 tấn

Biển báo này cấm xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn số trên biển, ví dụ nếu là số 2,5 thì có nghĩa là cấm tải trọng trên 2,5 tấn, nếu là số 3,5 thì có nghĩa là cấm tải trọng trên 3,5 tấn đi vào. 

Ta có thể hiểu, ô tô tải không được đi vào làn đường có đặt biển này khi khối lượng chuyên chở của xe lớn hơn 2,5 tấn (không tính đến khối lượng của xe là bao nhiêu). Còn nếu tổng khối lượng của xe và hàng hóa lớn hơn 2,5 tấn nhưng khối lượng chuyên chở lại nhỏ hơn 2,5 tấn thì xe vẫn được phép đi vào. 

Ví dụ, tổng khối lượng xe và hàng hóa nặng 3 tấn, nhưng khối lượng hàng hóa và người chỉ nặng 2 tấn thì xe vẫn được phép đi vào làn đường có biển P.106b.

Biển báo P.106c: Cấm xe tải chở hàng nguy hiểm

 

Biển cấm xe ô tô tải chở hàng nguy hiểm
Biển cấm xe ô tô tải chở hàng nguy hiểm

Biển P.106 có hình tròn viền đỏ, nền trắng, có vạch đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải cho đến góc trên bên trái; ở giữa của biển có in hình phía sau của một chiếc xe tải. Hàng nguy hiểm có thể hiểu là những loại hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm, có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người cũng như môi trường như các chất nổ, các chất dễ cháy, các chất và vật liệu nổ công nghiệp, các chất lây nhiễm, phóng xạ, ăn mòn…

Biển số P.107: Cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải

Biển báo cấm xe tải và ô tô khách
Biển báo cấm xe tải và ô tô khách

Biển P.107 có hình tròn viền đỏ, nền trắng và vạch đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên bên trái; 2 bên vạch đỏ có in hình chiếc xe tải và xe khách. Có tác dụng cấm các loại xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả máy kéo và các loại xe máy thi công chuyên dùng đi qua, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Trên đây là các thông tin về các biển báo cấm xe tải thường gặp cũng như ý nghĩa của chúng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể phân biệt và hiểu rõ ý nghĩa các này và hiểu rõ thông tin về luật giao thông, tránh vi phạm khi tham gia lưu thông trên đường