Nguyên do khiến máy rửa xe không tự ngắt và cách khắc phục

0

Máy rửa xe không tự ngắt là một trong những lỗi phổ biến mà người sử dụng thường gặp khi sử dụng thiết bị làm sạch này. Vậy nguyên nhân của lỗi này là gì cũng như cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động máy rửa xe tự ngắt

Để biết được tại sao máy rửa xe không tự ngắt, ta cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của chế độ tự ngắt.

Máy rửa xe tự ngắt là cơ chế bảo vệ máy khỏi những hư hại không đáng có. Cụ thể, khi sử dụng, nếu bạn bóp cò súng thì nước sẽ phun ra để làm sạch xe, sân vườn… còn khi bạn nhả cò súng thì nguồn nước sẽ tự ngắt mà động cơ vẫn hoạt động bình thường. Nếu muốn sử dụng tiếp thì bạn chỉ cần bóp cò súng là được. Cơ chế này giúp người dùng tiết kiệm nước, tiết kiệm điện hiệu quả. 

Chế độ tự ngắt của máy rửa xe đều do rơ le tự ngắt đảm nhận. Bộ phận này có vai trò như công tắc chuyển đổi giữa hai trạng thái ON và OFF của máy. Nếu như dòng điện chạy qua rơ le tự ngắt không ổn định, bị quá tải, điện bị sụt áp hoặc nguồn nước không ổn định… thì rơ le tự ngắt sẽ tự động ngắt điện, đảm bảo độ bền của máy rửa xe.

Rơ le giúp bảo vệ máy và tiết kiệm nước, điện năng
Rơ le giúp bảo vệ máy và tiết kiệm nước, điện năng

Từ những điều trên có thể thấy được chức năng tự ngắt của máy xịt rửa xe rất quan trọng. Nếu như máy xịt rửa xe của bạn không tự ngắt được nữa thì cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Dưới đây là những nguyên nhân và cách sửa lỗi máy xịt rửa xe không tự ngắt. 

Nguyên do và cách sửa lỗi máy rửa xe không tự ngắt

Nguyên nhân máy rửa xe không tự ngắt

Nếu máy bơm rửa xe không thể tự ngắt thì có thể do một số nguyên nhân sau đây:

  1. Phớt làm kín bị ăn mòn, hở khiến cho nước tràn vào buồng áp, gây ra sự cố máy bơm rửa xe không tự ngắt.
Phớt làm kín bị ăn mòn khiến máy rửa xe không tự ngắt
Phớt làm kín bị ăn mòn khiến máy rửa xe không tự ngắt

Sau thời gian dài hoạt động, các tiếp điểm của rơ le bị mòn, khiến khả năng tiếp xúc kém nên chế độ tự động ngắt bị ảnh hưởng. Hoặc có thể do rơ le bị siết quá chặt khiến máy không thể tự ngắt được.

2. Van một chiều của máy rửa xe bị hỏng hoặc bị hở khiến máy không thể tự ngắt.

3. Đường ống nước của máy rửa xe bị nứt, vỡ gây rò rỉ nước làm ảnh hưởng đến chế độ tự ngắt của thiết bị.

Xem thêm: Máy rửa xe bị mất áp vì sao ? Cách sửa thành công 100%

Cách khắc phục lỗi máy rửa xe không tự ngắt 

Khi máy rửa xe gặp sự cố không tự ngắt, tùy vào từng nguyên nhân mà có cách khắc phục tương ứng:

Chú ý kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên 
Chú ý kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên 

Nếu lỗi do rơ le: Trong trường hợp rơ le bị mòn, bị hỏng thì có thể thay cái mới. Bộ phận này có giá khá rẻ, chỉ khoảng 50.000 VNĐ – 200.000 VNĐ. Còn nếu do rơ le bị siết quá chặt thì chỉ cần nới lỏng nó ra là được.

Nếu lỗi do van và phớt: Bạn hãy kiểm tra van một chiều và phớt của máy rửa xe. Nếu như van hoặc phớt bị hở thì xoáy lại cho chặt, nếu bị hỏng thì thay mới.

Nếu lỗi do đường ống: Bạn hãy kiểm tra đường ống nước của máy rửa xe xem có bị nứt, vỡ hay rò rỉ hay không. Nếu có hãy thay mới bộ phận này.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy rửa xe mini không tự ngắt. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao máy rửa xe không tự ngắt và đảm bảo được chất lượng máy phun rửa xe của mình.