Con sen là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ con sen và Boss

0

Trên các diễn đàn MXH, đặc biệt là ở group chó mèo người ta liên tục nhìn thấy cụm từ Con Sen và Boss. Vậy Con Sen là gì? Cụm từ này có nguồn gốc và ý nghĩa thế nào? Cùng Supperclean tìm đáp án ở nội dung bài nhé!

Con sen là gì?

Để giúp bạn hiểu con sen nghĩa là gì, hãy cùng xem lại một vài câu hot trend trên các diễn đàn MXH như:

  •  Mày điên rồi Sen ạ!
  • Lại đây đi, đứng đó chi, Boss ngã, mau đỡ!
  • Đấy lại “phạm thượng”, mày chết chắc rồi Sen ạ.

Chỉ với những câu nói trên thôi bạn đã bước đầu hình dung được công việc mà các “con Sen” phải làm rồi đúng không? Đó chính xác là nuôi hoàng thượng, cho ăn và bảo vệ mọi điều của nhân vật này.

Con Sen - Cụm từ dùng để chỉ chủ nhân của các thú cưng
Con Sen – Cụm từ dùng để chỉ chủ nhân của các thú cưng

Trên thực tế, đây đều là những câu nói hài hước mà cư dân mạng thay nhau lan truyền ở các hội nhóm. Trong đó “Con Sen” được hiểu là chủ nhân – những người trực tiếp chịu trách nhiệm nuôi thú cưng như mèo hoặc chó. Cách gọi “con sen” thể hiện tình yêu và tính chiều chuộng của chủ nhân đối với vật nuôi của mình.

Boss là gì? Nhận biết một boss chính hiệu

Boss cũng thường xuyên là cụm từ được hỏi kèm với thắc mắc Con Sen có nghĩa là gì. Trong tiếng Anh, từ Boss được hiểu là “ông chủ” – một người giàu sụ và có quyền lực. Tuy nhiên, trong cụm từ Con Sen và Boss thì từ này được hiểu với nghĩa khác.

Cụ thể, người ta định nghĩa Boss là những con thú cưng cần được chăm sóc bởi “Con Sen”. Việc gọi vật nuôi với danh xưng Boss biểu thị ý nghĩa chủ nhân xem nó là trùm, cần được cung phụng và chăm sóc hệt như các vị vua.

Boss hay còn được gọi với tên là quàng, khoàng thượng
Boss hay còn được gọi với tên là quàng, khoàng thượng

Trên thực tế, khi người yêu quá nuông chiều thú cưng của mình chúng sẽ có nhiều hành động khiến bạn phải thích thú và hạnh phúc mỗi ngày. Do vậy, ngay khi Boss có các biểu hiện nũng nịu, kêu, sủa thì Con Sen ngay lập tức phải hiểu và dỗ dành chúng.

Nguồn gốc của cụm từ Con sen và Boss là gì?

Khái niệm Con Sen là gì đã được dùng nhiều trong những năm tháng cuối thế kỷ 19. Lúc này, cụm từ Con Sen được dùng để chỉ những người hầu gái ở trong gia đình quý tộc. Ở thời điểm hiện tại, Con Sen còn được hiểu là cách gọi của những người đi làm giúp việc. Đại đa số họ là những người đi từ nông thôn ra phố thị để tìm việc, làm giàu cho gia đình. 

Cụm từ Con Sen có nguồn gốc từ thời xa xưa
Cụm từ Con Sen có nguồn gốc từ thời xa xưa

Ở các nước phương Tây, thú cưng được bảo vệ bởi những điều luật của quốc gia. Các hành vi như giết, mổ hay ngược đãi vật nuôi đều bị lập án phạt nặng nề. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc giết chó mèo ăn thịt để “xả xui” vẫn thường xuyên diễn ra ở nhiều khu vực. Gần đây, khi được tiếp xúc với văn hóa ở các quốc gia khác nhau, ý thức bảo vệ thú cưng của bạn trẻ đã nâng cao. Do đó, việc nuôi dưỡng và tự nhận mình là Con Sen với các Boss dần trở nên phổ biến hơn.

Ý nghĩa cụm từ Con Sen là gì?

Bạn có biết ý nghĩa của cụm từ kiếp Con Sen là gì? Dựa theo phân tích thì cụm từ này thể hiện 2 ý nghĩa chính là:

“Con Sen” – Chứa hàm ý khinh bỉ, miệt thị

Ý nghĩa biểu thị của từ Con Sen ở góc độ này không được người đời khuyến nghị dùng. Bởi “Con Sen” được sử dụng cho mục đích là khinh bỉ, miệt thị, phân biệt giai cấp đối với cá nhân, tổ chức nào đó. Điều này khiến cho họ cảm thấy tổn thương, không được tôn trọng và gây bất bình.

Trong một số trường hợp, Con Sen dùng để chỉ người giúp việc
Trong một số trường hợp, Con Sen dùng để chỉ người giúp việc

Chúng ta đều là những người con đất Việt thấu hiểu về ngôn ngữ. Chính vì thế, hãy sử dụng tiếng Việt thông minh, tế nhị và hạn chế hạ thấp phẩm giá của người khác. Mỗi khi bạn muốn sử dụng từ Con Sen để khiêu khích, miệt thị người khác hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

“Con Sen” – Dùng để chỉ mối quan hệ thân thiết

Đối với những mối quan hệ thân thiết như bạn từ thời cởi truồng hay anh em chí cốt nhiều người cũng thường có xu hướng gọi họ là Con Sen. Trên các hội nhóm MXH bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những comment hài hước như “nay dẫn Con Sen xuống phố”, “Buồn buồn nhớ Con Sen đi công tác chưa về”…. Tất nhiên, phía dưới những bình luận này luôn được đính kèm với tấm hình bạn thân “xấu xí” rồi.

Các cuộc trò chuyện giữa bạn thân cũng thường dùng từ Con Sen
Các cuộc trò chuyện giữa bạn thân cũng thường dùng từ Con Sen

Khi nào không nên dùng cụm từ Con Sen và Boss?

Đọc qua về ý nghĩa cụm từ Con Sen là gì ở trên, tin rằng bạn đã nhận ra rằng, nó bao hàm 2 mặt lợi và hại. Do vậy, trong một số trường hợp, bạn nhất thiết tránh dùng cụm từ này.

Ví dụ như dùng từ “Con Sen” để ám chỉ bản thân và người khác khi đang trong một mối quan hệ. Bởi đây là cách xưng hô chỉ thực sự cho hiệu ứng tâm lý tốt khi 2 bạn thân nhau. Nếu không, cách gọi này sẽ dễ gây ra những hiểu nhầm rằng, bạn đang xem thường đối phương. Thậm chí, một số người còn hiểu ra rằng, bạn đang coi họ là kẻ thấp hèn.

Bạn nên tránh một số trường hợp, không dùng từ Con Sen
Bạn nên tránh một số trường hợp, không dùng từ Con Sen

 Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng cụm từ này cho người không hiểu nghĩa Con Sen là gì. Đặc biệt, không dùng với những người cao tuổi và người mù công nghệ. Bởi, họ không hiểu về các hot trend và việc bạn cố tình dùng sẽ biến bản thân trở thành kẻ bất lịch sử, hỗn láo.

Bài viết trên đã lý giải Con Sen là gì? Đồng thời, nội dung bài cũng đã đề cập giúp bạn hiểu ý nghĩa của con sen là con gì, dùng ở trường hợp nào thì phù hợp. Supperclean sẽ luôn cập nhật các thông tin hữu ích trên trang, đừng quên theo dõi quý bạn đọc nhé!