Điều hòa ô tô không mát : Nguyên nhân và cách khắc phục

0

Điều hòa ô tô không mát là lỗi thường gặp sau một thời gian sử dụng. Tình trạng này gây ra nhiều phiền toái cho người dùng, hao phí nhiên liệu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe. Vậy thì hãy cùng mayruaxehoanglien.com bắt bệnh điều hoà ô to không mát và cách xử lý trong bài viết dưới đây nhé!

10 nguyên nhân điều hòa ô tô không mát và cách xử lý

Lọc gió điều hòa bị tắc

Khi may lanh oto luc lanh luc khong hoặc mát yếu, rất có thể nguyên nhân là lọc gió bị tắc nghẽn. Thời gian sử dụng dài kèm theo thói quen lười vệ sinh khiến bụi bẩn kết thành từng mảng, ngăn không cho gió đi vào bên trong. Điều này khiến quạt bên trong không hút đủ gió để làm mát. 

=> Cách xử lý: Tiến hành vệ sinh lọc gió điều hòa; nếu quá bẩn thì nên thay mới. Bên cạnh đó, người dùng nên chú ý thay mới lọc gió theo khuyến cáo của nhà sản xuất: Vệ sinh sau mỗi 5000km vận hành và thay mới sau 20000 – 30000 km hoạt động. 

Lọc gió tích tụ nhiều bụi bẩn là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát
Lọc gió tích tụ nhiều bụi bẩn là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát

Dàn nóng điều hòa bị bẩn

Dàn nóng có nhiệm vụ trao đổi nhiệt và xả hơi nóng ra bên ngoài. Gian nong may lanh oto nếu bám quá nhiều bụi bẩn thì sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh và là tác nhân khiến điều hòa ô tô không mát. 

=> Cách xử lý: Kiểm tra dàn nóng khi thấy máy lạnh có dấu hiệu trục trặc. Nếu bẩn thì tiến hành vệ sinh ngay. Có thể dùng vòi nước để vệ sinh nhưng cần lưu ý là xịt nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến dàn nóng và các chi tiết khác trong khoang động cơ. Hoặc, bạn có thể mang xe ra gara để vệ sinh nếu không chắc chắn. 

Khả năng tản nhiệt của dàn nóng kém

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa ô tô không lạnh mỗi khi trời nóng. Khi dàn nóng tỏa nhiệt kém, áp suất ga đường cao áp tăng vượt mức cho phép, khiến hệ thống điều hòa tự động ngắt để đảm bảo an toàn. Vì vậy, bạn sẽ không cảm nhận được mát tỏa ra từ điều hòa.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả như: động cơ hoặc hộp số quá nóng; quạt gió dàn nóng bị bẩn hoặc gặp trục trặc,..

=> Cách xử lý: Kiểm tra các bộ phận như động cơ, hộp số, quạt gió và khắc phục nếu cần thiết. 

Do khả năng tản nhiệt của dàn nóng kém
Do khả năng tản nhiệt của dàn nóng kém

Dàn lạnh bị bẩn hoặc đóng băng

Tại sao máy lạnh xe hơi không lạnh? Nguyên nhân có thể là do dàn lạnh đang gặp vấn đề. Nhiệm vụ của dàn lạnh là hấp thụ và giảm nhiệt độ khi có không khí đi qua để làm mát. Tuy nhiên, bộ phận này cũng rất dễ tích tụ bụi bẩn, sản sinh nhiều nấm mốc, vi khuẩn,… gây mùi cho xe. 

Khi bụi bẩn tích tụ thành các mảng dày đặc, dàn lạnh bị tắc nghẽn dẫn đến hiệu quả làm mát kém. Lâu ngày không được khắc phục khiến điều hòa “chết hẳn”. 

Với  hiện tượng dàn lạnh bị đóng băng, cửa gió và khe hở giữa ông nan với lá tản nhiệt bị bám kín đầy băng; làm giảm khả năng lưu thông không khí. Hiện tượng này kéo dài khiến cửa gió tắc nghẽn hoàn toàn. Nguyên nhân khiến dàn lạnh đóng băng chủ yếu do lọc gió bẩn, hỏng quạt gió điều hòa, gas lạnh kém chất lượng, dàn nóng hoặc hệ thống cảm biến gặp trục trặc,… 

=> Cách khắc phục: Tốt nhất là bạn nên mang xe ra tiệm sửa chữa để được kiểm tra và có cách khắc phục phù hợp. Đồng thời, nên có thói quen kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa định kỳ sau mỗi 20000 km vận hành hoặc sau từ 3 – 6 tháng sử dụng.

Cách xử lý điều hoà ô tô thổi ra mùi hôi đơn giản trong 1 nốt nhạc

Thiếu gas hoặc bị rò rỉ gas

Điều hòa ô tô không mát hoặc mát không sâu có thể do bị thiếu/ rò rỉ gas. Nguyên nhân thiếu gas là do lượng gas sử dụng lâu ngày mà chưa được nạp thêm hoặc thay mới. Từ đó khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả, không thổi ra không khí mát. 

Tuy nhiên, nạp thừa gas cũng không tốt. Bởi lúc này, áp suất trong lốc sẽ cao hơn bình thường và xảy ra hiện tượng lốc lạnh tự động đóng/ ngắt xảy ra liên tục. Bên cạnh đó, thừa gas cũng có thể gây ảnh hưởng đến các chi tiết khác trong hệ thống, thậm chí là cháy nổ.

Đối với trường hợp bị rò rỉ khí gas, công tắc áp suất sẽ ngắt mạch, ngắt không cho lốc lạnh hoạt động. 

Thiếu gas hoặc rò rỉ gas cũng khiến điều hòa ô tô không lạnh
Thiếu gas hoặc rò rỉ gas cũng khiến điều hòa ô tô không lạnh

=> Cách xử lý: Bạn có thể kiểm tra lỗi này thông qua quan sát bằng mắt thường. Nếu thây gas sủi đục lăn tăn là xe đang thiếu gas. Tốt nhất là nên mang xe đến gara để kiểm tra và khắc phục thay vì tự sửa tại nhà. 

Phin lọc gas điều hòa bị tắc

Bộ phận này có nhiệm vụ lọc bỏ các tạp chất và ẩm cho gas lạnh. Tuy nhiên, phin lọc sẽ bị bám bẩn sau một thời gian dài sử dụng nếu không được vệ sinh định kỳ. Đây cũng là một trong các nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa ô tô không mát, không lạnh. 

=> Cách xử lý: Kiểm tra phin lọc; nếu bộ phận này bị tắc cần phải thay mới. Trường hợp thay mới lốc lạnh thì nên thay cả phin lọc gas để đảm bảo lốc lạnh hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, chủ xe nên chú ý thay mới phin lọc sau mỗi 12 – 18 tháng sử dụng. 

Rơ le nhiệt trục trặc

Một trong các nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không lạnh là hệ thống cảm biến gặp trục trặc. Hoặc do điều chỉnh sai khiến role dieu hoa oto tính toán mức nhiệt không chính xác. 

=> Cách xử lý: Tiến hành kiểm tra rơ le cảm biến của điều hòa. Tùy theo mức độ hư hỏng để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới. 

Do quạt gió dàn lạnh bị trục trặc

Quạt gió cũng là một bộ phận mà bạn nên chú ý khi bắt bệnh điều hòa ô tô không mát. Khi bật quạt gió mà khả năng làm mát yếu hoặc không mát có thể do các nguyên nhân sau: tụ điện gặp vấn đề, đứt mạch điện, hỏng cuộn dây contactor, động cơ quạt bị ngắt mạch,…

=> Cách xử lý: Tiến hành rà soát lại mạch điện, kiểm tra tụ điện và các tiếp điểm của máy lạnh,… 

Do quạt gió dàn lạnh đang gặp trục trặc
Do quạt gió dàn lạnh đang gặp trục trặc

Các nguyên nhân khác

Ngoài những lý do trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến dieu hoa xe oto khong mat như: 

 • Hỏng đai máy nén
 • Lười vệ sinh hệ thống điều hòa
 • Bộ truyền động điều hòa bị lỗi
 • Nóng động cơ, cháy cầu chì
 • Hệ thống điện cung cấp cho điều hòa gặp vấn đề
 • Tắc thiết bị ngưng tụ
 • Van lưu tiết gặp vấn đề
 • Lốc điều hòa bị hỏng hoặc gặp trục trặc,…

Cách hạn chế lỗi điều hòa không lạnh

Để hạn chế tình trạng điều hòa không mát, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Vệ sinh điều hòa định kỳ

 • Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nên bảo dưỡng định kỳ hàng năm hoặc sau mỗi 20000 – 30000 km vận hành
 • Các chi tiết của xe như dây curoa, lọc gió điều hòa, gas lạnh,… cần được kiểm tra và theo mới theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Sử dụng máy lạnh xe hơi đúng cách

 • Không nên bật máy lạnh cùng lúc hoặc trước thời điểm khởi động máy. Điều này có thể làm tiêu hao nhiều năng lượng acquy và ảnh hưởng đến độ bền của điều hòa. 
 • Đóng kín cửa xe khi bật điều hòa, hạn chế tình trạng không khí lạnh bị thoát ra ngoài
 • Điều chỉnh quạt gió ở mức thích hợp sau khi bật thiết bị
 • Không nên bật điều hòa khi đang di chuyển trong vùng ngập nước, tránh tình trạng rác bẩn xâm nhập vào quạt gió
 • Không nên tắt máy lạnh và động cơ cùng thời điểm. Thời gian tốt nhất là nên cách nhau khoảng 10 phút
Cách sử dụng điều hòa máy lạnh 
Cách sử dụng điều hòa máy lạnh

Trên đây là bài viết chia sẻ về nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi điều hòa ô tô không mát. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin tham khảo hữu ích.